Mua sản phẩm này bạn sẽ được giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội trong 6h, HCM 24->36h
Bạn cần hỗ trợ?
Chat với chúng tôi:
Tư vấn chung Tư vấn chung 0917.555.286 0917.555.286
Góp ý, khiếu nại: (8h00 - 21h00)

Bật mí cách loại bỏ hóa chất “độc” ở rau, củ, quả với máy khử độc ozone

Số lượt xem: 355
Gửi lúc 12:05' 27/11/2013

Rau củ quả, thịt cá, tôm…bị nhiễm độc là nhóm nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao, nhưng lại không thể thiếu trong bữa ăn. Theo các chuyên gia cho rằng biết lựa chọn và chế biến đúng cách sẽ có thể giảm mối nguy hại tới 90%

 

máy khử độc ozon, máy khử độc rau quả, máy khử độc ozone, máy ozone, máy khử độc ozon


Lựa chọn và chế biến đúng cách là cách đơn giản loại trừ "hóa chất ở rau “

Thời gian gần đây, nhiều kết quả kiểm nghiệm của Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành cho thấy, có tới 40% số mẫu giá đỗ, rau mầm có chứa vi sinh vật liên quan đến đường ruột Ecoli, Salmonella, listeria vượt cao hơn mức cho phép đối với rau ăn sống. Tỉ lệ rau quả nhiễm thuốc BVTV của nước ta vào khoảng 6-7%. Cục Bảo vệ thực vật nhận định, dư lượng thuốc BVTV phát hiện nhiều nhất trong các loại rau ăn lá như rau muống, rau cải ngọt, rau ngót và đậu đỗ.
Ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, dẫn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh… Song nếu lựa chọn và chế biến đúng cách các loại rau, củ, quả có thể giảm mối nguy hại tới 90%.
Những cách dưới đây có thể giúp người tiêu dùng phòng tránh ngộ độc do ăn phải rau quả nhiễm thuốc bảo vệ thực vật:
- Chọn mua rau quả tại các địa điểm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định chất lượng. Tại Hà Nội đã có nhiều cơ sở bán rau sạch từ những địa điểm trồng rau sạch ven đô và nhập từ Đà Lạt ra rất an toàn.
- Tránh mua rau đã gọt vỏ hoặc ngâm nước sẵn ngoài chợ vì nguồn nước không đảm bảo an toàn vệ sinh, có thể họ đang ngâm hóa chất giúp rau tươi lâu hơn không bị héo. Ngoài ra các chất trong rau bị giảm đi trong khi ngâm như vậy.
- Đối với các loại củ, quả, trước khi sử dụng cần được rửa sạch, có thể sử dụng nước muối hoặc máy ozone để khử trùng. Khi mua nên chọn củ quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, có hình dạng bên ngoài bình thường, có màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay. Các loại củ, quả phải được gọt vỏ, loại bỏ những chỗ trầy, xước, kẽ nứt, nẻ, dập, thối… vì đây là nơi vi sinh vật, các chất từ thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản có thể xâm nhập cao.
- Đối với rau, khi chế biến phải nhặt bỏ hết những phần có mối nguy hại, rửa sạch, khử trùng bằng nước muối hoặc máy khử độc ozone. Dù đã khử trùng bằng nước muối nhưng người tiêu dùng cũng không nên ăn rau sống.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thể loại bỏ được phần lớn các nguy cơ các vi sinh vật, các chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản có thể có trong rau bằng cách trần rau bằng nước sôi. Sau khi đã tiến hành các bước nhặt sạch, rửa sạch như ở trên, đun nhiều nước cho tới sôi rồi chắt ra lấy ½ nước sôi để ở ngoài. Sau đó thả rau vào xoong đun cho nước sôi, khuấy đều rau nên rồi chắt nước đi. Sau đó, đổ phần nước sôi đã chắt ra từ trước vào xoong, đun sôi lại cho rau chín, đảm bảo vẫn có một nồi canh ngon, an toàn. Nấu chín và mở vung khi nấu cũng là cách tốt để loại trừ phần lớn dư lượng hoá chất thực vật còn sót lại qua đường bay hơi.

Tác giả: Sưu tầm

Các tin khác