Mua sản phẩm này bạn sẽ được giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội trong 6h, HCM 24->36h
Bạn cần hỗ trợ?
Chat với chúng tôi:
Tư vấn chung Tư vấn chung 0917.555.286 0917.555.286
Góp ý, khiếu nại: (8h00 - 21h00)

Thưởng thức đặc sản rượu ngô ở Hà Giang.

Số lượt xem: 1394
Gửi lúc 11:00' 01/01/2015

Rượu ngô từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng không thể thiếu trong mâm cỗ, bữa tiệc của người dân tộc Mông ở Hà Giang. Đây là thứ đặc sản rất được du khách ưa chuộng và họ thường uống rượu ngô bên bát thắng cố thơm lồng, vừa nhâm nhí chén rượu ngô vừa thưởng thức thắng cô và chút bầu câu chuyện thường ngày với nhau.

Rượu ngô ở Hà Giang được nấu từ ngô do chính người dân tộc ở đây trồng ra. Ngô được ủ với lọa men lá truyền thống nên khi uống rượu du khách sẽ thấy vị ngọt, thơm của ngô cùng vị cay cay nóng nóng của men. Rượu ngô có độ cồn không cao như những loại rượu gạo miền xuôi, trung bình khoảng 25 – 30 độ nên người uống rượu sẽ không quá lo bị say hay mệt.

dac san ruou ngo o ha giang3 Thưởng thức đặc sản rượu ngô ở Hà Giang.

Nguyên liệu chính làm ra món rượu ngô ở Hà Giang chính là ngô do chính người dân ở đây trồng ra.

Để có được những hạt ngô ngon to nhất để làm rượu ngô, người dân tộc Mông đã phải gùi đất đổ vào các hốc đá rồi tra từng hạt ngô vào đó để trồng. Bằng công lao vất vả để làm ra những chén rượu ngô ngọt du khách sẽ hiểu được giá trị cuộc sống ở nơi này. Mặc có sự cứng của đá, sự khắc nghiệt của thời tiết, người dân tộc đã gieo trồng lên nhiều nương ngô để cho sản lượng ngô lớn.

dac san ruou ngo o ha giang4 Thưởng thức đặc sản rượu ngô ở Hà Giang.

Người dân tộc ở Hà Giang rất vất vả mới có thể cho ra những hạt ngô to khỏe.

Ngô trồng được khoảng 4 tháng thì thu hoạch, hạt ngô lúc này đã chắc và vàng hạt. Người dân tộc bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch, địu sau lưng cái quẩy tấu và nhét đầy bắp ngô cao ngất vào và mang về nhà. Những nương ngô của người Mông cách nhà tận 3 – 4 km, mà người ta cứ địu ngô nặng trên vai và mang bộ về nhà rất vất vả và nặng nhọc. Vượt qua những con dốc, đèo và đá nhọn với 30 – 40 kg ngô trên người. Để mang về những hạt ngô to nhất để làm món rượu ngô ngon.

dac san ruou ngo o ha giang Thưởng thức đặc sản rượu ngô ở Hà Giang.

Nấu rượu ngô như một thú vui của người dân tộc nơi đây.

Cực nhọc là vậy, nhưng người Mông Cao nguyên đá cũng không quên dành cho mình những giây phút được thả mình thư giãn. Và thế là việc nấu rượu ngô trở thành một thú vui không chỉ của đàn ông mà cả đàn bà, thanh niên cũng rất thích thú. Họ sử dụng những phần ngô không dùng hết cho vào ủ men nấu rượu để vừa uống, biếu khách và thậm chí có nhiều nhà làm ra được nhiều thì đem bán. Vào mỗi nhà trong bản, hầu như nhà nào cũng để dự trữ vài lit rượu ngô .

dac san ruou ngo o ha giang2 Thưởng thức đặc sản rượu ngô ở Hà Giang.

Loại men lá truyền thống được dùng để ủ làm lên rượu ngô thơm ngon.

Để nấu rượu ngô không hề khó nhưng với đôi bàn tay khéo léo, sự tỷ mỉ và chăm chú mới có thể cho ra được chum rượu ngô ngon nhất. Rượu ngô mà người Mông sản xuất ra vì với quan niệm của họ, bán rượu là để giao lưu với nhiều người, nhiều bạn bè. Họ rất trọng chữ tín và mến khách nên rượu ngô làm ra cần phải ngon và đảm bảo. Hiện nay, với sự thơm ngon và chất lượng của rượu ngô, nhiều thương lái đã tìm đến các làng bản để đặt làm rượu mang xuống các thị trấn, thị xã và về xuôi kinh doanh. Hầu như tất cả các quán trong toàn tỉnhHà Giang đều có rượu ngô bên cạnh các thứ rượu khác, và rượu ngô là thứ rượu được tiêu thụ nhiều hơn các loại rượu khác. Điểm qua ở thị xã Hà Giang cũng đã tìm thấy 3 hay 4 đại lý rượu ngô vùng cao.

dac san ruou ngo o ha giang1 Thưởng thức đặc sản rượu ngô ở Hà Giang.

Rượu ngô trở thành thứ không thể thiếu trong mâm cỗ, ngày lễ tết và đặc biệt là trong các phiên chợ vùng cao.

Rượu ngô ở Hà Giang nấu xong được sử dụng trong những ngày Tết, ngày Lễ và trong phiên chợ vùng cao. Một điều đặc biệt, rượu ngô là thức uống không thể thiếu trong các phiên chợ, lên chợ phiên du khách sẽ bắt gặp những tốp đàn ông ngồi uống rượu ngô và tâm sự với nhau và đây cũng là thứ níu chân đàn ông, đàn bà, trai gái, già trẻ ở lại chợ đến xế chiều. Rượu ngô từ đó trở thành cấu nối tình cảm giữa những người trong phiên chợ.

Rượu ngô không chỉ là thức uống bình thường nữa, nó được sinh ra từ cuộc sống lao động vất vả, mang trong mình giá trị tinh thần và tiếp thêm sức sống cho cuộc sống ở một nơi khắc nghiệt như Cao nguyên đá Hà Giang. Nêú có cơ hội đến Hà Giang, du khách đừng bỏ quên món rượu ngô hấp dẫn này nhé.

Tác giả: Sưu tầm

Các tin khác